Người Sài Gòn muốn đi tuyến metro số 2 phải chờ thêm ít nhất 6 năm

Do gặp những khó khăn trong thủ tục và công tác điều chỉnh vốn nên việc triển khai dự án metro số 2 bị trễ ít nhất 6 năm.

Ban quản lý đường sắt đô thị vừa có văn bản gửi UBND TP HCM về việc kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đến cuối năm 2020.

Điều này được cho là nhằm đảo bảo cơ sở để triển khai tuyến metro này trong quá trình chờ Thủ tướng chỉ đạo, thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án.

Theo đó, trong điều kiện thuận lợi, ít thời gian nhất thì đến năm 2024 tuyến metro số 2 mới được hoàn thành. Trong khi đó kế hoạch ban đầu được đặt ra là khởi công dự án tàu điện ngầm này vào năm 2014, hoàn thành sau 4 năm.

Tuyến metro Bến Thành - Tham Lương là một trong 8 tuyến metro đã được phê duyệt tại TP HCM với chiều dài toàn tuyến gần 20 km.

Tuyến metro số 1đang thành hình, gặp khó khăn về nguồn vốn.

Tuyến metro số 1đang thành hình, gặp khó khăn về nguồn vốn.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM tổ chức

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM tổ chức

Ban quản lý đường sắt đô thị cũng cho biết trước đó, ngày 10/5, Chính phủ đã xin ý kiến Quốc hội về việc điều chỉnh gấp đôi mức tổng mức đầu tư dự án so với dự toán hồi năm 2010, tổng cộng 2,1 tỷ USD (tương đương hơn 47.800 tỷ đồng).

Trước đó, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ USD, hợp vốn từ 3 nhà tài trợ gồm: 540 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển châu Á, 313 triệu USD từ Ngân hàng Tái thiết Đức và 195 triệu USD từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Tuy nhiên, sau đó tổng vốn được đề xuất điều chỉnh lên hơn 2,1 tỷ USD do gặp các vấn đề trượt giá, chi phí tài chính, xây dựng bổ sung.

Theo đó, nếu mức vốn này được thông qua, đầu năm sau, UBND thành phố sẽ phê duyệt điều chỉnh dự án. Căn cứ vào tiến độ thực tế, quá trình thủ tục và công điều chỉnh, dự án này sẽ khó hoàn thành trong năm nay.

Dự án metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) được chia làm 2 giai đoạn triển khai với chiều dài tổng cộng 48 km. 679 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án này. Hiện công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn khi chưa được thông qua nguồn vốn.

Trong đó, giai đoạn 1 triển khai xây dựng 11,3 km với 9,3 km ngầm đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú.

  •  

Liên quan tới dự án metro, trong một hội thảo do Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM tổ chức, ông Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cho biết, tuyến metro số 1 đang được triển khai bình thường, TP HCM sẽ tạm ứng vốn trong khi chờ ý kiến Trung ương về việc chấp thuận tăng mức đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết dự án đã hoàn thành khoảng 70%, dự kiến khoảng đầu 2020 thì dự án đi vào hoạt động. 

"Thực sự thành phố ứng được vốn nhưng do tổng mức đầu tư thay đổi theo đúng thực tế dự án mà tư vấn thiết kế ban đầu chưa đúng.

Thành phố đã ký quyết định vay vốn với Nhật, 35.000 tỷ đồng đã sẵn sàng, chờ ý kiến của các cấp thẩm quyền. Trong lúc chờ, thành phố tạm ứng và đủ sức triển khai dự án này", ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết.

Quốc Chiến / Trí Thức Trẻ

Từ khóa: metro so 2 ben thanh tham luong dieu chinh von tre hen 6 nam

Tin nổi bật
Tin mới nhất